Tin tức

Ăn gì để phòng chống đột quỵ? Top 6 nhóm thực phẩm cho hiệu quả bất ngờ

03/12/2024
Diễm Ly

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bộ bị cắt hoặc suy giảm đột ngột, khiến não không đủ dinh dưỡng và oxy cần thiết, từ đó bị tổn thương nghiêm trọng rồi chết dần chỉ trong vài phút ngắn ngủi.

Căn bệnh này từ lâu đã được cảnh báo là một trong những nguyên nhân gây tử vong rất cao tại Việt Nam, đặc biệt với độ tuổi trung niên trở lên. Do đó, vấn đề ăn gì để phòng chống đột quỵ luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bài viết sẽ liệt kê những thực phẩm chống đột quỵ rất dễ tìm kiếm bạn có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bệnh đột quỵ rất dễ xảy ra ở độ tuổi trung niên

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh

Nhóm rau có màu xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm thường chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và dinh dưỡng thiết yếu (như vitamin A, C, K và vitamin nhóm B), cũng ít chất béo và calo. Việc nạp rau xanh vào cơ thể hàng ngày sẽ giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, duy trì sức khỏe tim mạch và huyết áp ở mức ổn định, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Một số loại rau xanh đậm giúp ngăn chặn đột quỵ được khuyến khích tiêu thụ là cải xoăn, rau bina, súp lơ, rau ngót…

Trái cây

Trái cây có múi (cam, chanh, quýt, bưởi), bơ, chuối và táo... là những thực phẩm chống đột quỵ hiệu quả nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Mọi người có thể ăn trực tiếp, làm thành sinh tố hoặc kết hợp với rau xanh để chế biến thành salad, bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Đây còn là những loại quả tốt cho những người từng mắc bệnh, giúp hạn chế nguy cơ tái phát.

Việc ăn trái cây có múi như cam, bưởi có thể giúp phòng ngừa đột quỵ

Khoai lang

Khoai lang vốn được coi là “thực phẩm vàng” đối với sức khoẻ nhờ giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ. Trong khoai lang cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động từ cholesterol xấu, chống lại tác hại từ các gốc tự do, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn chặn đột quỵ và các bệnh mạn tính.

Các loại hạt đậu

Theo chuyên gia dinh dưỡng, các loại hạt đậu là thực phẩm ít chất béo, dồi dào chất xơ, protein và khoáng chất, thường được khuyên bổ sung vào thực đơn để kiểm soát nguy cơ đột quỵ.

Nếu đậu đen hỗ trợ giảm tổng lượng cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim thì đậu xanh giúp tăng cường sức khỏe mạch máu, có lợi cho tim mạch… Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thành phần isoflavones trong đậu nành có thể làm giảm mảng bám trên thành động mạch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Dinh dưỡng có trong các loại hạt đầu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi xơ vữa động mạch

Nhóm hạt dinh dưỡng

Khi tìm hiểu ăn gì để tránh đột quỵ, bạn không thể bỏ qua các loại ngũ cốc, hạt điều, óc chó, hạnh nhân, hạt lanh, hạt bí ngô hoặc hạt chia. Trong nhóm thực phẩm này chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất béo lành mạnh giúp cân bằng đường huyết, tránh sự tích tụ mảng bám trong động mạch, từ đó hạn chế nguy cơ tắc nghẽn.

Cá hồi

Cá hồi chính là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai còn thắc mắc ăn gì để giảm nguy cơ đột quỵ. Thực phẩm này không chỉ giàu hàm lượng axit béo omega-3 mà còn chứa nhiều protein tốt cho cơ thể, đồng thời là một trong những thực phẩm dồi dào vitamin D, Kali, sắt, vitamin B12 và Astaxanthin…

Nếu Kali trong cá hồi giúp duy trì huyết áp ổn định, omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim thì Astaxanthin làm giảm quá trình oxy hóa và cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt cho cơ thể. Đây là lý do loại cá này luôn được nhiều bác sĩ khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng tuần. Ngoài cá hồi, bạn cũng có thể thay thế bằng một số loại cá có giá thành rẻ hơn như cá thu, cá ngừ hoặc cá trích.

Cá hồi là thực phẩm cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng để phòng chống đột quỵ

Để ngăn chặn đột quỵ nên tránh ăn gì?

Ngoài tìm hiểu ăn gì ngừa đột quỵ, các bạn cũng cần nắm thông tin về những thực phẩm nên tránh như:

  • Rượu, bia và đồ uống chứa caffein: Nếu thường xuyên uống rượu, bia và đồ uống chứa caffein, bạn nên học cách loại bỏ thói quen này. Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, đây đều là những thực phẩm có thể làm rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng xấu đến tim mạch, não bộ và máu trong cơ thể, từ đó gia tăng nguy cơ mắc tai biến.
  • Đường: Ăn quá nhiều đường hoặc thực phẩm chứa chất ngọt như trà sữa, kẹo bánh, siro… rất dễ khiến cơ thể bị tăng cân, béo phì, là nguyên nhân của nhiều bệnh lý, trong đó có đột quỵ.
  • Muối: Việc nạp vào cơ thể quá nhiều muối sẽ khiến lượng natri trong máu gia tăng, gây tăng huyết áp và nguy cơ đối diện với căn bệnh này.
  • Chất béo bão hoà: Thức ăn chiên rán nhiều lần, mỡ động vật, đồ ăn nhanh thường chứa lượng chất béo gây hại cho cơ thể, làm tăng nồng độ cholesterol xấu và dễ gây tắc nghẽn động mạch. Do đó, các bạn cũng cần hạn chế nhóm thực phẩm này.

Người cao tuổi nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để phòng chống đột quỵ

Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc ăn gì chống đột quỵ của nhiều người, đặc biệt với các bậc trung niên, cao tuổi. Ở độ tuổi này, cơ thể rất dễ bị suy yếu nên cần được chăm sóc cẩn thận, có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp. Do đó, việc đưa cha mẹ hoặc ông bà đến thăm khám tại cơ sở chăm sóc sức khỏe uy tín là điều rất cần thiết.

Phức hợp Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão Phương Đông Asahi được thừa hưởng trọn vẹn hệ thống trang thiết bị hiện đại, dịch vụ y tế chất lượng cao cùng đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn từ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng để các bậc cao niên an dưỡng tuổi già, được chăm sóc sức khoẻ chu đáo nhằm phòng tránh các nguy cơ đột quỵ.