Đột quỵ (còn được gọi là tai biến mạch máu não) - Căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên và cao tuổi, tuy nhiên hiện nay đang có hiện tượng trẻ hoá. Nhiều bệnh nhân may mắn được cứu chữa kịp thời nên không rơi vào nguy hiểm, tuy nhiên cần tìm hiểu thực phẩm cho người sau đột quỵ để có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh nguy cơ tái phát sau này.
Chế độ dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến khả năng phục hồi của người bệnh, cũng như hạn chế nguy cơ tái phát đột quỵ. Do đó, cần xây dựng thực đơn cho người đột quỵ một cách khoa học, bài bản, đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu. Vậy bị đột quỵ nên ăn gì?
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, thực đơn cho người bị đột quỵ cần kết hợp hài hoà giữa các nhóm chất béo, carbohydrate và protein cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Người bệnh cũng cần tránh những món ăn giàu năng lượng để hạn chế khả năng tăng cân, giúp bộ máy tuần hoàn và tiêu hoá được giảm bớt gánh nặng. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị đột quỵ được nhiều chuyên gia y tế gợi ý:
Những loại rau giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hoá thường có màu xanh đậm, chẳng hạn như cải bó xôi, cảnh xoăn, súp lơ xanh, rau bina… Đây đều là những dưỡng chất thiếu yếu giúp bảo vệ mạch máu, tăng cường quá trình tái tạo tế bào và cải thiện chức năng não. Đặc biệt, một dưỡng chất khác có nhiều trong những loại rau này là Nitrat – không chỉ giúp hỗ trợ giãn các mạch máu, giảm huyết áp mà còn làm giảm xơ vữa động mạch.
Trong khi đó, cải mầm, rau diếp cá… chứa nhiều Acid folic và nhiều nhóm chất rất cần thiết trong việc giúp người bệnh gia tăng trí nhớ.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh nên ăn các loại quả như chuối, bơ, táo, ổi, kiwi và các trái cây có múi như cam, quýt… vì chúng chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất cùng các chất chống oxy hoá, giúp cải thiện lưu thông máu và giảm chứng xơ vữa động mạch. Do đó, bên cạnh rau xanh, trái cây cũng là sự lựa chọn hàng đầu khi cần tìm mua thực phẩm cho người sau đột quỵ.
Cá là thực phẩm chống đột quỵ rất tốt nhờ chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng như protein, acid béo không bão hoà, omega-3… Đây là những thành phần cần thiết giúp làm suy giảm và triệt tiêu các mảng xơ vữa bám trong thành mạch máu – vốn được coi là tác nhân hàng đầu gây nên bệnh đột quỵ.
Các loại cá được khuyến khích tiêu thụ cho người bệnh gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá nước ngọt… Tuy nhiên, người bệnh nên chế biến một cách thanh đạm thay vì rán, do nếu rán cá quá già sẽ làm mất omega-3 sẵn có, đồng thời khiến cá ngấm và chứa nhiều dầu ăn thay vì những axit béo có lợi.
Sữa cũng là thực phẩm cho người sau đột quỵ cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, do bệnh nhân bị tai biến thường có sức khỏe rất yếu, trong khi sữa chứa nhiều canxi, đạm, phốt pho, magiê, vitamin D và protein… rất tốt để hồi phục cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong sữa thường rất ít nên có thể giảm thiểu nguy cơ tai biến mạch máu não, là thực phẩm chống đột quỵ rất tốt cho người già. Mọi người nên tìm mua sữa tại những địa chỉ uy tín, nên sử dụng các loại sữa ít béo như đậu nành, sữa hạnh nhân, đậu xanh…
Sau khi nắm được thông tin về các nhóm thực phẩm tốt cho người bị đột quỵ, mọi người cần phân bổ liều lượng ăn một cách hợp lý, có thể chia nhỏ bữa ăn thành 4-5 lần/ngày. Điều này đem đến nhiều lợi ích trong như cung cấp năng lượng đều cho cả ngày, hạn chế tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn, hỗ trợ tiêu hoá, tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Phân bổ chất đạm, đường, béo, xơ và các nhóm dưỡng chất một cách cân đối cũng là nền tảng quan trọng giúp người bệnh phục hồi thể trạng, hạn chế nguy cơ tái mắc tai biến.
Dù đã hay chưa từng bị đột quỵ, những người cao tuổi vẫn có khả năng bị suy giảm sức khỏe đột ngột, đặc biệt với những người đang mắc nhiều bệnh nền. Do đó, các bậc cao niên cần được gia đình chăm sóc và quan tâm nhiều hơn để kịp thời xử lý những sự cố bất ngờ liên quan đến sức khoẻ, nhất là trong trường hợp bị tái phát đột quỵ.
Phức hợp Nghỉ dưỡng – Dưỡng lão Phương Đông Asahi nằm trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, được thừa hưởng hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, luôn túc trực để sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân khi cần. Bên cạnh các gói Trải nghiệm theo ngày và gói Nội trú, Phương Đông Asahi cũng triển khai gói Bán trú rất thích hợp cho các bậc cao niên đến thăm khám, sinh hoạt và nghỉ dưỡng vào ban ngày, khi tối có thể về nhà sum vầy bên con cháu.
Do đó, nếu bận rộn công việc và không thể dành thời gian liên tục để theo dõi sức khoẻ của ông bà, cha mẹ, các bạn có thể đăng ký để các bậc sinh thành tận hưởng chuỗi dịch vụ Nghỉ dưỡng – Dưỡng lão cao cấp tại Phương Đông Asahi, qua đó được chăm sóc sức khỏe một cách tận tâm, chu đáo.
Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn nắm được thông tin xoay quanh nhóm thực phẩm chống đột quỵ, nhận thức được tầm quan trọng của việc dành nhiều thời gian chăm sóc bậc cao niên trong gia đình và đề phòng rủi ro liên quan đến sức khoẻ.
Thông tin liên hệ:
Phức hợp Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão Phương Đông Asahi
Địa chỉ: Số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 1900 5288
Hãy gọi để được tư vấn tốt nhất, hưởng những ưu đãi sớm từ Phương Đông Asahi
Tổng đài tư vấn 24/7ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
Theo dõi Phương Đông Asahi